[13/11/09] 1.จากหน่วยที่ 1 ถึงหน่วยที่ 6 นักศึกษาได้อะไรบ้าง

(หน่วยที่ 1) ได้รู้จักโครงสร้างภาษาปาสคาลเบื้องต้น ที่ประกอบไปด้วย 1.ส่วนหัวโปรแกรม 2.ส่วนประกาศ 3.ส่วนเขียนคำสั่ง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกสำหรับการเขียนโปรแกรมภาษาปาสคาล

(หน่วยที่ 2) ได้รู้ถึงกฎของการตั้งชื่อตัวแปรในภาษาปาสคาล โดยตัวแปรเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเขียนโปรแกรม การศึกษากฏการตั้งชื่อตัวแปรจึงเป็นช่องทางที่จะทำให้เราสามารถตั้งชื่อตัวแปรได้อย่างถูกต้องได้

(หน่วยที่ 3) ได้รู้จักกับประเภทของตัวแปรต่างๆ ในภาษาปาสคาล (ซึ่งจะประกาศใช้ในส่วนของคำสั่ง VAR ในส่วนประกาศของโปรแกรม) โดยจะช่วยให้เราสามารถใช้ตัวแปรได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานได้

(หน่วยที่ 4) ได้รู้จักกับตัวดำเนินการ (ตัวดำเนินการเลขคณิต ตัวดำเนินการเปรียบเทียบ ตัวดำเนินการทางตรรก)รวมถึงได้รู้จักการเรียงระดับความสำคัญของตัวดำเนินการต่างๆ ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่โปรแกรมเมอร์จะต้องทราบในการเขียนโปรแกรม มิเช่นนั้นจะไม่สามารถสั่งให้โปรแกรมคำนวณได้อย่างถูกต้อง

(หน่วยที่ 5) ได้รู้จักการใช้งานคำสั่ง CLRSCR; (คำสั่งเคลียร์หน้าจอ) ซึ่งเป็นคำสั่งเบื้องต้นคำสั่งหนึ่งในการเขียนโปรแกรมภาษาปาสคาล

(หน่วยที่ 6) ได้รู้จักการใช้งานคำสั่ง WRITE, WRITELN, READ, READLN ซึ่งเป็นคำสั่งในการแสดงข้อความ(WRITE, WRITELN) คำสั่งในการรับค่าตัวแปร (READ, READLN) และความแตกต่างในการใช้งานสำหรับแต่ละคำสั่ง ซึ่งคำสั่งเหล่านี้เป็นคำสั่งพึ้นฐานสำหรับการเขียนโปรแกรมภาษาปาสคาลด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: